1. Home
  2. Chia sẻ
  3. Nghi thức Hôn chân Chúa trong Công Giáo
admin 1 năm trước

Nghi thức Hôn chân Chúa trong Công Giáo

Sáng nay mình và gia đình đi thực hiện nghi thức Hôn chân Chúa. Tiện tay đang cầm Nubia Z50 Ultra chụp ít hình và giải thích chút với anh em về nghi thức quan trọng và thân quen mà hàng triệu người Công Giáo ở Việt Nam đều thực hiện hàng năm.
Trong kinh thánh Tân Ước có kể câu chuyện về một người phụ nữ tội lỗi đã đến gặp Chúa Giê-Su trong một bữa tiệc, quỳ xuống chân ngài, khóc lóc xám hối xin tha tội. Nước mắt đã được dùng làm nước và tóc làm khăn để cổ rửa chân cho Chúa. Cổ còn dùng dầu thơm mang theo để sức lên chân Chúa và hôn.
Khi thực hiện nghi thức Hôn chân Chúa người Công Giáo cũng nhận mình là người có tội, xin được tha thứ và thể hiện tình yêu thương với Chúa. Ngoài ra khi thực hiện nghi thức này thì người Công Giáo được nhắc nhở để suy nghĩ về tình thương của họ đối với tha nhân (người khác).
Ở một ý khác người ta kể về nụ hôn của Giu-đa hôn lên má Chúa Giê-Su khi bán Ngài cho quân dữ. Giu-đa hôn Chúa để thể hiện ông ta thân thiết, là môn đệ của Chúa Giê-Su và là dấu chỉ cho quân dữ biết người đó là Chúa Giê-Su, người mà ông ta bán. Nụ hôn của Giu-Đa trái ngược với nụ hôn của người phụ nữ tội lỗi. Người phụ nữ tội lỗi kia nhận mình là người có tội và cầu mong được người có quyền tha tội tha thứ. Bà ta đã chọn hôn chân vì đó là phần thấp nhất của cơ thể để thể hiện sự chênh lệnh giữa bà và Chúa.

Ở Việt Nam thì khi đi hôn chân Chúa người ta thường được cho nẻ mang về.

Ngày xưa thì bốc được nhiêu bốc, giờ thì mỗi người được phát một bọc. Mình không rõ lắm vì sao lại có cái vụ hạt nẻ mang về này. Nẻ là bỏng gạo, hạt gạo được làm nóng và nổ ra giống như bỏng ngô.
Trang trí khi đi hôn chân Chúa ở Việt Nam cũng thay đổi nhiều theo thời gian. Trước đây người ta hay mô phỏng lại giống như đoàn người đi vào hang để hôn chân Chúa vì Chúa Giê-Su khi chết được chôn trong một hang đá theo tục lệ của người Israel. Sau này thì có nhiều nơi trang trí giống đám ma với màu tím và trắng làm chủ đạo. Chúa được để trong cái quan tài kính hoặc hở bên trên và trong đó đầy nẻ.

19 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Cloud